5 KIỂU TÍNH CÁCH THƯỜNG GẶP TRONG ĐẦU TƯ

Việc hiểu rõ tính cách đầu tư giúp bạn hiểu rõ thêm về bản thân, chọn phương pháp đầu tư phù hợp và khắc phục điểm yếu để tâm lý đầu tư của bạn được thoải mái. Vậy có những kiểu tính cách thường gặp nào trong đầu tư và bạn là ai trong 5 kiểu tính cách này. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Chủ nghĩa cá nhân (The Individualist)

Những nhà đầu tư này rất tự tin vào kiến thức và khả năng tìm hiểu của mình, và họ luôn thận trọng trong quyết định đầu tư. Những nhà đầu tư này thường là dân “professionals” như kế toán, luật sư, hay bankers… và sẽ phù hợp với cách đầu tư có phương pháp như đầu tư giá trị hay kỹ thuật và sẽ theo chiến lược đầu tư dễ dàng.

2. Người mạo hiểm (The Adventurer)

Đây là những nhà đầu tư tự tin vào bản thân nhưng lại ra quyết định mang tính cảm xúc nhiều hơn. Những nhà đầu tư này thường sẵn sàng chấp nhận rủi ro, và đầu tư một khoản lớn (all-in) vào một khoản đầu tư mà họ tin sẽ đem lại lợi nhuận lớn. Đối với những nhà đầu tư thuộc nhóm này, hãy xem xét việc đa dạng hóa danh mục nhằm giảm bớt rủi ro.

360 F 199346606 Y2ebioffpntvoyrymjoc4mrkwvmwcth0

3. Người nổi tiếng (The Celebrity)

Nhóm nhà đầu tư này đầu tư theo cảm xúc, thường là do tâm lý sợ bỏ lỡ các cổ phiếu nóng, hàng lái. Nhóm này dễ bị tâm lý tiếc nuối khi bỏ lỡ cơ hội hoặc hối hận khi khoản đầu tư của mình không thuận buồm xuôi gió. Đối với nhóm nhà đầu tư này, thì có thể xem xét chuyển một phần khoản đầu tư của mình sang các chứng chỉ quỹ, để được quản lý chuyên nghiệp hơn.

4. Người bảo trợ (The Guardian)

Nhóm nhà đầu tư này thường lớn tuổi hơn và có khẩu vị rủi ro thấp, cẩn trọng trong việc đầu tư, do đó cách phù hợp nhất là đầu tư các loại tài sản an toàn và được quản lý chuyên nghiệp như chứng chỉ quỹ hay trái phiếu.

5. Mũi tên (The Straight Arrow)

Nhóm nhà đầu tư này cân bằng giữa các nhóm tính cách. Họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro có tính toán và không mang  quá nhiều cảm xúc vào quyết định đầu tư. Những nhà đầu tư thuộc nhóm này phù hợp với việc tự quản lý việc đầu tư cùng với tư vấn từ môi giới hoặc advisor chuyên nghiệp.

Original Imageshttpsg.foolcdn.comeditorialimag.width 880 Muhykbb

Việc xác định tính cách trong đầu tư sẽ giúp bạn đầu tư thông minh và đúng đắn hơn. Việc đầu tư không phù hợp với tính cách sẽ dẫn đến các quyết định đầu tư không nhất quán, và dễ có kết quả đầu tư không như mong muốn. Vì thế hãy chú trọng điều này khi muốn đầu tư anh em nhé.

Scroll Go Top