Nước súc miệng chlorhexidine có tác dụng như thế nào

Nước súc miệng chlorhexidine là một dòng nước súc miệng sẽ giúp tiêu diệt đi các loại vi khuẩn gây nên bệnh răng miệng như: viêm lợi, viêm nướu, viêm nha chu. Với loại nước súc miệng này còn được khuyến cáo là sử dụng hàng ngày để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công.

Nước súc miệng chlorhexidine là như thế nào?

Chlorhexidine- là một chất kháng khuẩn với tên gọi đầy đủ là chlorhexidine gluconate 0,12%. Hoạt chất này tương đối lành tính và có khả năng diệt khuẩn khá tốt nên sẽ được sử dụng phổ biến trong các nha khoa.

Một số thông tin còn cho thấy rằng, chlorhexidine sẽ phát huy hiệu quả tốt trong công việc trị viêm nướu, sưng nướu và tình trạng bị chảy máu chân răng. Tuy nhiên, với hoạt chất này sẽ không có khả năng loại bỏ hay phòng ngừa việc hình thành những mảng bám trên phần cao răng.

Sản phẩm nước xúc miệng có chứa chlorhexidine  thường được bày bán ở dưới dạng nước và dung dịch, bán theo sự chỉ định/ kê đơn của bác sĩ nha khoa.

Nước súc miệng chlorhexidine có công dụng như thế nào?

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, sản phẩm này sẽ có khả năng tiêu diệt khá nhiều loại vi khuẩn và virus. Đây cũng chính là căn cứ để nhiều người cho rằng: nước súc miệng chlorhexidine có tác dụng với cả virus Corona đã bùng phát trong cộng đồng thời gian vừa rồi.

Một số tác dụng tuyệt vời phải kể đến của nước súc miệng chlorhexidine như là:

  • Khả năng kháng khuẩn vượt trội

Khi nước súc miệng được sử dụng với nồng độ thấp, vừa phải, nước súc miệng chlorhexidine này sẽ có khả năng ức chế lại sự phát triển của một số vi khuẩn có hại trong khoang miệng. Nếu như sử dụng với nồng độ cao, nước súc miệng chlorhexidine sẽ giúp tiêu diệt đi hoàn toàn những vi khuẩn có hại đồng thời ngăn chặn sự trở lại của chúng.

  • Nước súc miệng chlorhexidine có tác dụng với cả virus

Một kết quả nghiên cứu đã cho thấy, khi sử dùng nước súc miệng chlorhexidine với những loại virus khu trú ở khu vực khoang miệng như: virus HSV, virus cúm A, virus gây bệnh thủy đậu và virus viêm gan B thì sẽ cho kết quả hiệu quả khá bất ngờ. Với vác loại virus này sẽ đều bị loại bỏ khá hiệu nghiệm với hiệu lực có thể lên tới là 93%.

Ai nên sử dụng nước súc miệng chlorhexidine

Theo như số liệu nghiên cứu đây là loại nước súc miệng có khả năng kháng khuẩn khá mạnh do đó nước súc miêng này  thường được kê đơn từ bác sĩ khi người bệnh gặp các những vấn đề về nhiễm trùng răng miệng, cụ thể như là:

  • Người đang bị viêm nướu hay bị sâu răng.
  • Người vừa thực hiện một số các thủ thuật: nhổ răng, niềng răng, trồng răng…
  • Sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn với những người đang bị nhiệt miệng, loét miệng.
  • Phòng ngừa được một số bệnh lý trong khoang miệng do virus, do vi khuẩn gây ra.

Cách sử dụng nước súc miệng chlorhexidine thế nào cho đúng?

Đây là dạng dung dịch pha sẵn nên sử dụng rất dễ dàng và tiện lợi, bạn chỉ cần lấy 15ml nước súc miệng trực tiếp. Súc mạnh trong khoang miệng khoảng 30s để đảm bảo rằng nước súc miệng đã tiếp xúc với toàn bộ khoang miệng và các kẽ răng. Sau đó, ngậm nước súc miệng thêm 30 giây nữa để chlorhexidine giúp tiêu diệt những loại virus, vi khuẩn đang có trong khoang miệng rồi tiến hành nhổ ra.

Bạn nên tiến hành súc miệng mỗi ngày 2 lần sáng và tối. Nếu như bạn mới niềng răng/ nhổ răng hoặc mới thực hiện những thủ thuật khác về răng miệng thì có thể tăng tần suất súc miệng chlorhexidine lên từ 3 – 5 lần/ngày, hoặc tùy theo sự chỉ định của bác sĩ.

Trẻ em có nên dùng nước súc miệng chlorhexidine hay không?

Theo như khuyến cáo của Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ đưa ra, thì nước súc miệng chlorhexidine không nên sử dụng với những người dưới 18 tuổi. Nhưng theo một số chuyên gia Việt Nam thì lại cho rằng, độ tuổi trên 12 tuổi là đã có thể sử dụng loại nước súc miệng này rồi.

Với trẻ em tốt nhất là chúng ta nên chọn mua cho trẻ những dòng nước súc miệng dành riêng cho trẻ nhỏ, chuyên biệt, thay vì dùng chung nướ với cha mẹ súc miệng.

Lưu ý khi sử dụng nước súc miệng chlorhexidine

Nước súc miệng chlorhexidine có thể mang đến một số tác dụng không mong muốn như là:

  • Khiến răng bạn bị ố vàng: Bởi trong dung dịch chlorhexidine thường có màu vàng /màu cam, nên trong một vài trường hợp có thể sẽ khiến cho răng bạn bị xỉn màu. Hãy cân nhắc việc sử dụng nếu như bạn mới làm răng sứ/ thẩm mỹ răng.
  • Gây ra mất vị giác: Khác với những dòng nước súc miệng lấy cao răng với vị trà xanh tươi mát hoặc bạc hà nước súc miệng chlorhexidine sẽ có vị đắng khá mạnh. Vì vậy, trong một vài phút sau khi sử dụng bạn có thể bị tạm thời mất đi vị giác.
  • Kích ứng phần niêm mạc: nước súc miệng chlorhexidine sẽ khá mạnh nên không được sử dụng hàng ngày với những người có răng nhạy cảm hay răng bị ê buốt. Trong quá trình sử dụng, cũng có thể gặp phải tình trạng bị kích ứng, nóng rát vùng niêm mạc.

Nước súc miệng chlorhexidine hoàn toàn có thể sử dụng được cho phụ nữ có thai hay đang cho con bú. Những để sản phẩm phát huy hiệu được quả tốt nhất cũng như phòng ngừa một số tác dụng không mong muốn, bạn chỉ nên sử dụng dòng sản phẩm này khi có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Hãy dừng ngay việc sử dụng nếu như cơ thể xuất hiện bất kỳ một dấu hiệu khác thường nào khác mọi ngày nhé!

 

 

Scroll Go Top