Tác hại của ngủ muộn? Bạn biết chưa

Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, thì buổi tối là thời gian mà cơ thể được nghỉ ngơi, phục hồi lại sức khỏe và để cân bằng lại các yếu tố trong cơ thể. Vì một số nguyên nhân nào đó / một thói quen nào đó mà chúng ta thường xuyên ngủ muộn, thức đêm và ngủ không đủ giấc. Tác hại của ngủ muộn ra sao? Có ảnh hưởng gì tới sức khỏe và sắc đẹp đặc biệt với chị em phụ nữ hay không?

Tác hại của ngủ muộn tới sức khỏe

tác hại của ngủ muộn

Tác hại của ngủ muộn rất nghiêm trọng tới sức khỏe

 

  • Thức khuya sẽ gây đau đầu và trí nhớ suy giảm

Tác hại của ngủ muộn: theo như thống kê cho thấy, tỷ lệ những người có thói quen hay thức khuya bị suy giảm trí nhớ sẽ cao hơn gấp 5 lần so với người không có thói quen thức khuya này. Thời gian buổi tối là lúc để cho bộ não được nghỉ ngơi, nhưng khi chúng ta thường thức khuya, đã phải làm tăng lượng thông tin cần phải ghi nhớ trong nào mà khi đó thời gian nghỉ ngơi của bộ não bị giảm.

Mặt khác, khi thức khuya /ngủ quá ít vào buổi tối thì rất dễ bị đau đầu, mệt mỏi vào ngày hôm sau, nếu mà thường xuyên thức khuya sẽ gây ra những dấu hiệu về rối loạn tâm thần như: mất ngủ, hay quên, dễ cáu gắt, lo âu, căng thẳng, đau đầu… Tốt nhất nên ngủ đủ 8 giờ /ngày để giảm  đi nguy cơ đau đầu, mệt mỏi và các biểu hiện của việc suy giảm trí nhớ.

  • Ảnh hưởng không tốt tới hệ miễn dịch

Tác hại của ngủ muộn: Khi thức khuya cơ thể sẽ rất dễ bị thiếu năng lượng, cơ thể bị mệt mỏi và khiến cho sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút. Bởi vậy những người thường xuyên thức khuya sẽ rất dễ bị mắc một số bệnh do vi sinh vật gây nên như: cúm, viêm nhiễm đường hô hấp… hơn nhiều lần so với người ngủ đủ giấc.

Tác hại của ngủ muộn

  • Rối loạn nội tiết tố

Tác hại của ngủ muộn: Trong thời gian ngủ, cơ thể sẽ bài tiết ra một lượng hormone để giúp cân bằng, tránh cho cơ thể rơi vào trạng thái bị rối loạn nội tiết. Với những người thường xuyên phải thức khuya hay ngủ không đủ giấc sẽ làm cho lượng hormone bị thiếu hụt hay mất cân bằng. Ở phụ nữ những người thức khuya thường xuyên gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, gia tăng nguy cơ bị u xơ tử cung..

  • Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Tác hại của ngủ muộn: những tế bào niêm mạc dạ dày có thể tự tái tạo và hồi phục vào ban đêm trong khi chúng ta ngủ. Tác hại của ngủ muộn khuya sẽ khiến cho những tế bào này không được nghỉ ngơi mà dẫn đến suy yếu. Hơn thế nữa, thức khuya nhiều sẽ khiến cho dịch dạ dày tiết ra nhiều hơn dẫn đến bị viêm loét dạ dày nếu tình trạng này kéo dài, hoặc khiến nặng hơn thì tình trạng bệnh nếu đã mắc bệnh trước đó rồi. Nếu thức khuya để làm việc căng thẳng hay xem chương những trình có tính chất hồi hộp, kích thích cũng sẽ làm cho tình trạng bệnh lý của dạ dày tá tràng trở nên nặng hơn.

  • Thức khuya làm giảm thị lực

Tác hại của ngủ muộn: Vào ban đêm mắt là bộ phần cần được nghỉ ngơi nhiều nhất sau cả ngày làm việc, khi chúng ta ngủ muộn có nghĩa là mắt vãn phải tiếp tục làm việc cùng với điều kiện không có đủ ánh sáng, lâu dần thị lực sẽ bị giảm đi đáng kể. Nếu như thức khuya mà bạn lại làm việc cùng với các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại thì mắt sẽ phải điều tiết và tiết ra các lượng chất lỏng bôi trơn mắt nhiều hơn. Mắt nhìn trong thời gian dài cùng với điều kiện ánh sáng không đủ đáp ứng, mắt lại càng phải tiết ra nhiều chất lỏng để bôi trơn hơn, và đó cũng là nguyên nhân dẫn tới mắt bị khô, bị mỏi.

Ánh sáng màn hình máy tính / điện thoại được còn được gọi là ánh sáng xanh. Khi chúng ta làm phải việc vào ban đêm, độ tập trung càng cao thì mắt sẽ phải tập trung vào lượng ánh sáng xanh này nhiều hơn. Tổn thương do ánh sáng xanh gây nên là những tổn thương vĩnh viễn, sẽ tích lũy dần theo thời gian, cuối cùng có thể gây ra các bệnh về mắt, đặc biệt hay gặp nhất đó là bệnh thoái hóa điểm vàng- nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa.

Tác hại của ngủ muộn tới thẩm mỹ

Tác hại của ngủ muộn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sắc đẹp

Ban đêm chính là thời điểm vàng để các tế bào da được tái tạo, mức độ tái tạo này vào ban đêm nhanh hơn rất nhiều so với ban ngày. Việc thức khuya, ngủ muộn sẽ làm cho hoạt động tái tạo da và điều tiết những tế bào da bị thất thường, không đều đặn ảnh hưởng tới chức năng của da. Tác hại của ngủ muộn thấy rõ nhất là sẽ khiến cho da bị lão hóa sớm, xỉn màu, xuất hiện nếp nhăn, mụn trứng cá, khô da

Tác hại của ngủ muộn: quầng thâm và bọng mắt xuất hiện. Nếu như việc nghỉ ngơi không đầy đủ, thức khuya/ ngủ muộn sẽ dẫn đến việc lưu thông máu quanh mắt kém, quầng thâm quanh mắt từ đó sẽ xuất hiện, vệt máu ở trong lòng trắng của mắt và bọng mắt.

Để hạn chế những tác hại của ngủ muộn gây ra chúng ta nên hạn chế tối đa thức khuya, nên ngủ trước 12 giờ tối và ngủ đủ 8 tiếng/ ngày. Ngoài ra cần uống đủ nước và bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng cũng là biện pháp giúp làm giảm tác hại của ngủ muộn gây nên.

 

Scroll Go Top