Tổng hợp những tip cách ngủ sớm cho người quen thức khuya không nên bỏ lỡ

Nếu ngủ không đủ giấc hoặc bản thân có thói quen ngủ không đều đặn, chúng ta thường sẽ phải thức dậy với cảm giác uể oải, không sảng khoái, tính tình trở nên cáu kỉnh và không thể nào tỉnh táo được vào ban ngày hay tệ hơn nữa là dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Sau đây là tổng hợp những cách ngủ sớm cho người quen thức khuya hiệu quả bạn nên áp dụng.

Lý do bạn không thể đi ngủ sớm?

Thức khuya nhiều sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống

  • Chưa hoàn thành việc trong ngày

Một trong những lý do cơ bản nhất là chúng ta đang có quá nhiều việc chưa hoàn thành trong ngày và phải ngồi lại cuối ngày để xử lý những việc đang còn tồn đọng vào ban đêm để hoàn thành vào ngày hôm sau. Cùng với đó, nhiều người thường có khung giờ vàng- Golden time để làm việc vào ban đêm dẫn tới việc không thể nào tỉnh táo được vào ngày hôm sau, tạo nên một vòng lặp là ngủ ngày cày đêm rất khó thay đổi. Những thói quen không tốt này sẽ khiến cho bạn thức khuya và dẫn đến việc bị mệt mỏi / bị kiệt sức vào ngày hôm sau.

  • Tự cho bản thân được thư giãn vào cuối ngày

Hầu hết mọi người đều sẽ cảm thấy thích thú khi có một khoảng thời gian nhất định nào đó trong ngày để làm những việc mình thích trước khi đi vào ngủ, tuy nhiên chính bởi lý do đó đã làm trì hoãn giấc ngủ của bạn. Trong chúng ta cũng chắc hẳn cũng đều đã tự nói với bản thân “Mình sẽ chỉ xem một tập này” hay “Mình sẽ chỉ ngồi thêm một lúc” nhưng đến cuối cùng việc đó luôn bị kéo dài. Nếu như không có một thước đo chính xác về thời gian thì chúng ta với những hoạt động này sẽ dễ dàng bị cuốn vào và để thời gian trôi đi vô nghĩa.

  • Rối loạn sức khỏe tâm thần

Một số rối loạn về giấc ngủ / về sức khỏe tâm thần như: mất ngủ, lo lắng, trầm cảm có thể sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn bình thường. Một số người khi đã bị khó ngủ sẽ phải cố gắng thư giãn tâm trí ,cơ thể khi cố gắng đưa bản thân vào giấc ngủ.

Cách ngủ sớm cho người quen thức khuya

Cách ngủ sớm cho người quen thức khuya, hạn chế dùng điện thoại

  • Trước khi ngủ giảm tiếp xúc với ánh sáng

Khi mắt của bạn đã tiếp xúc với ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử thường xuyên, ngăn chặn lại việc sản xuất melatonin và dẫn tới sự gián đoạn nhịp sinh học, khiến bạn bị khó ngủ, khó tỉnh táo hơn. Những hoạt động như: xem TV, sử dụng điện thoại di động, chơi điện tử sẽ khiến cho bạn khó đi vào giấc ngủ hơn rất nhiều lần.

Vì vậy, cách ngủ sớm cho người quen thức khuya là bạn nên ngưng kết nối và tắt đi tất cả những thiết bị điện tử để có thể đảm bảo có một nơi yên tĩnh, không bị làm phiền trước khi ngủ. Cách ngủ sớm cho người quen thức khuya nên thực hiện là hãy xem xét tới việc chặn ánh sáng xanh bằng cách kính đeo mắt hoặc dùng bộ lọc màn hình nếu như bạn cần sử dụng chúng vào buổi tối.

  • Thay đổi dần thói quen ngủ từng bước một 

Khi bạn thực hiện những thay đổi về hành vi, nên hướng tới thực hiện những bước nhỏ hơn để đạt được mục tiêu đề ra. Điều cần quan tâm ở cách ngủ sớm này là giúp cho cơ thể có thời gian để điều chỉnh lại những thói quen về giờ đi ngủ. Mỗi ngày, hãy quyết tâm đi ngủ sớm hơn 15 phút so với buổi tối hôm trước. Dần dần, cơ thể bạn sẽ bắt nhịp và quen với nhịp sinh học mới cũng như giữ được một lịch trình ngủ sớm đều đặn. Khi cơ thể bạn đã thích nghi với lịch trình này, đi vào giấc ngủ sẽ dễ dàng hơn và việc thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày cũng không bị xáo trộn.

  • Nghe nhạc hoặc đọc sách trước khi ngủ

Âm nhạc có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, thậm chí có thể sử dụng để cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ mãn tính như chứng mất ngủ. Một nghiên cứu khác thực hiện trên 50 người tiết lộ rằng những người được nghe nhạc nhẹ nhàng trong khoảng 45 phút trước khi đi ngủ sẽ có một giấc ngủ ngon và sâu hơn so với những người không nghe nhạc.

Ngoài ra, cách ngủ sớm cho người quen thức khuya là đọc sách cũng là cách để ngủ sớm giúp bạn được thư giãn trước khi đi ngủ. Bạn nên đọc sách truyền thống thay vì sách điện tử để giấc ngủ của mình được cải thiện.

  • Tập thể dục, yoga và thiền

Tập yoga, thể dục là cách cải thiện giấc ngủ

Tập thể dục thường xuyên sẽ làm tăng thời lượng, chất lượng của giấc ngủ bằng cách thúc đẩy sản xuất lượng serotonin trong não và giảm mức độ cortisol, hormone căng thẳng. Bạn nên duy trì thói quen tập thể dục với cường độ vừa phải và không nên tập quá sức. Tập thể dục vào buổi sáng sớm sẽ tốt hơn là tập luyện vào cuối ngày, đồng thời là cách ngủ sớm cho người quen thức khuya, đưa chất lượng giấc ngủ bạn tốt nhất.

Thiền và Yoga cũng là những công cụ để giúp xoa dịu tâm trí, thư giãn cơ thể, được chứng minh là có tác dụng giúp cải thiện giấc ngủ. Yoga có tác động tích cực đến những thông số giấc ngủ như: thời gian ngủ, chất lượng giấc ngủ, hiệu quả giấc ngủ.

Thực hành những cách ngủ sớm cho người quen thức khuya này có thể giúp bạn có một đêm ngon giấc và thức dậy với năng lượng tràn đầy.

Cách ngủ sớm cho người quen thức khuya: Hạn chế ngủ ngày

Một nghiên cứu đã cho thấy có đến 10-20% số người hàng ngày đang phải đối mặt với tình trạng buồn ngủ quá mức kéo dài trong suốt cả ngày hay thậm chí trong cả những ngày sau đó. Chất lượng giấc ngủ ban đêm sẽ kém hơn rất nhiều với những người ngủ trưa hơn trên 2 giờ. Bạn có thể ngủ một giấc ngủ ngắn khoảng 30 phút, hãy hạn chế ngủ trưa nhiều nhất có thể để có giấc ngủ đếm chất lượng.

Scroll Go Top