Thế nào là nước súc miệng cai thuốc lá? Có thật sự hiệu quả hay không

Nhận biết được mức độ ảnh hưởng khủng khiếp mà thuốc lá đem lại cho người sử dụng, đã có không ít một phần lớn người dùng “tá hoả” đi tìm kiếm những sản phẩm mà có khả năng giúp cai nghiện thuốc lá. Trong số đó, nước súc miệng cai thuốc lá đã và đang là mặt hàng được khá nhiều người quan tâm.

Nước súc miệng cai thuốc lá là như thế nào?

Thuốc lá mang tới rất nhiều tác hại chó sức khỏe người dùng

Với công dụng chính là loại bỏ đi thức ăn bám dính, làm sạch khoang miệng thì nước súc miệng còn được dùng với công năng để: khử mùi cơ thể, trị gàu, vệ sinh các vật dụng gia đình… và thời điểm hiện nay còn được bổ sung thêm một chức năng nữa đó cai nghiện thuốc lá.

Theo như lời tư vấn của sản phẩm, cứ mỗi khi nào mà bạn lên cơn thèm thuốc, chỉ cần súc miệng với nước súc miệng cai thuốc lá trong khoảng 20 giây là cơn thèm thuốc sẽ tự động biến mất, nó sẽ khiến cho mùi vị của thuốc nhạt hơn, mất ngon hơn so với bình thường, bạn vẫn sẽ hút nhưng cũng không còn được thấy ngon thấy “phê” như như trước. Lâu dần sẽ có cảm giác chán ngán và không muốn hút thuốc nữa.

Vì sao nước súc miệng cai thuốc lá này lại có hiệu quả

Với thành phần chính là những loại thảo dược thiên nhiên như là: bồ công anh, kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo… nước súc miệng cai thuốc lá sẽ phản ứng ngược lại với nicotine có bên trong khói thuốc, sẽ khiến mất đi vị ngon và “mùi thơm” đặc trưng vốn có của nó, khiến bạn mất dần đi cơn thèm thuốc.

Sản phẩm được bán ở các hiệu thuốc giới thiệu là đều có những thành phần hoàn toàn lành tính nên đảm bảo độ an toàn cũng như không gây ra những tác dụng phụ cho người dùng.

Không chỉ vậy, loại nước súc miệng cai thuốc lá này còn mang đến một hơi thở dễ chịu, thơm mát đánh bay đi mùi hôi khó chịu mà thuốc lá mang đến.

Khi sử dụng hàng ngày sản phẩm, tinh chất cam thảo sẽ khiến cho cổ họng bạn có vị dịu ngọt, khiến cho bạn không còn thấy cảm giác bị nhạt miệng, khó chịu, bồn chồn khi không có thuốc.

Nước súc miệng cai thuốc lá có hiệu quả như lời quảng cáo?

Theo như bác sĩ Lê Khắc Bảo (giảng viên trường đại học Y dược Tp.HCM), yếu tố then chốt để giúp bạn cai nghiện thuốc lá thành công đó là bản thân bạn phải nhận thức được rõ về tác hại của thuốc lá, từ đó sẽ hình thành trong tâm thức sự quyết tâm cai nghiện thuốc lá của chính mình.

Cũng theo như bác sĩ Bảo, thành công hay không trong việc cai nghiện thuốc lá sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng nghiện thuốc của bạn. Nếu như nghiện nhẹ thì chỉ cần người nghiện quyết tâm cai là tỉ lệ thành công rất cao. Còn trong trường hợp đã nghiện nặng/ lâu năm rồi thì mới cần đến sự hỗ trợ của các loại nước súc miệng cai thuốc lá.

Cho đến hiện tại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ khuyến cáo nên dùng 3 loại thuốc có khả năng cai thuốc đó là Nicotin thay thế, Vareniciline uống, Bupropion uống.

Vậy nên hiện nay, vẫn chưa có bất kỳ một nghiên cứu khoa học nào cho thấy rằng thành phần thảo dược có trong nước súc miệng sẽ có khả năng giúp cai nghiện thuốc lá thành công.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng (Trung tâm điều trị bệnh hô hấp Phổi Việt Tp.HCM) cho biết thêm, nếu như những loại nước súc miệng này thật sự có hiệu quả với một số người đang nghiện thuốc lá thì đây cũng là một cách điều trị hợp lý, dễ dàng

Thế nhưng, các bác sĩ vẫn không khuyến cáo người nghiện thuốc cai thuốc theo dạng đó mà nên tìm đến những cơ sở y tế để nghe theo sự tư vấn của bác sĩ và có hướng điều trị sao cho phù hợp với từng cơ địa và an toàn cho sức khỏe.

Một số phương pháp cai nghiện thuốc

nước súc miệng cai thuốc lá

Nước súc miệng cai thuốc lá đang là lựa chọn của phần đa người nghiện thuốc lá

 

Quá trình để cai thuốc lá thật sự không dễ dàng như chúng ta vẫn nghĩ. Vậy nên, để cai nghiện thuốc lá thành công “loại thuốc độc” này, trước tiên quan trọng nhất là bạn nên có một sự quyết tâm mạnh mẽ thực hiện, kiên trì và vững chắc không bỏ cuộc giữa chừng. Trong một số trường hợp bạn nghiện thuốc ở mức độ nhẹ thì có thể thực hiện tự thực hiện cai nghiện ngay tại nhà.

Bạn nên lập ra một kế hoạch cụ thể với những tiêu chí, mục tiêu cụ thể. Bạn có thể tìm đến các trung tâm y tế để được tư vấn từ bác sĩ tốt nhất nhé. Không nên có suy nghĩ rằng việc bỏ thuốc rất khó, không thể nào thực hiện được mà hãy luôn nghĩ rằng cuộc sống của bạn, sức khỏe của bản thân sẽ tốt như thế nào nếu không có sự xuất hiện của khói thuốc độc hại và những người thân trong gia đình sẽ hạnh phúc ra sao.

Tiếp đến, mọi sự quyết tâm sẽ có động lực mạnh mẽ hơn nếu như bạn có sự động viên, hỗ trợ đồng hành từ phía người thân, gia đình và bạn bè. Hãy nói với họ về kế hoạch cai thuốc lá của bạn để nhận được sự hỗ trợ, đồng hành. Nếu như có người thân, quen đang hút thuốc thì bạn nên khuyến khích họ bỏ thuốc cùng với bạn cũng rất tuyệt vời.

Để kế hoạch cai thuốc của bạn hoàn hảo hơn, bạn đừng quên tham khảo một số phương pháp cai thuốc ở trên mạng, sau đó lựa chọn cái phương án phù hợp với mình nhất và áp dụng nhé.

Vào giai đoạn này, bạn sẽ dễ bị “lừa” bởi những mặt hàng cai thuốc không rõ nguồn gốc, trôi nổi ở trên thị trường. Bởi vậy, khi chọn sử dụng bất kỳ sản phẩm nào cũng nên cân nhắc cẩn thận và tham khảo hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”, phí tiền oan.

 

 

Scroll Go Top